5 ปฏิบัติสร้างสุข

 

                กระทรวงสาธารณสุข แนะประชาชนทำ 5ปฏิบัติสั่งสมองหลั่งสารสร้างสุขให้เหมาะสมกับตัวเอง ผ่านกิจกรรมรณรงค์ฮอร์โมนความสุข...สร้างได้ทุกวัยเนื่องในสัปดาห์สุขภาพจิต

          นายแพทย์เจษฎา โชคดำรงสุข อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวชวนประชาชน ร่วมกิจกรรม "สร้างสุข" ที่กรมสุขภาพจิตจัดขึ้น ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 3พฤศจิกายนนี้ ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิร์ด เนื่องในสัปดาห์สุขภาพจิตแห่งชาติ ประจำปี 2556นอกจากนี้กรมสุขภาพจิต ยังร่วมกับภาคีเครือข่ายรณรงค์ทั่วประเทศ ในประเด็น "ฮอร์โมนความสุข...สร้างได้ทุกวัย"

          เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนทุกกลุ่มวัย มีความรู้ความเข้าใจ สามารถสร้างความสุขได้ด้วยตัวเอง เนื่องจากความสุขของแต่ละคนแตกต่างกันไป เหตุจากปัจจัยแวดล้อม และการทำงานของสมอง บางคนสมองซีกขวาทำงานมาก ทำให้เป็นคนชอบคิดในแง่ร้าย แต่หากสมองซีกซ้ายทำงานมากกว่า ส่งผลให้เป็นคนมองโลกบวก อารมณ์แจ่มใส ซึ่งการกระตุ้นสมองให้หลั่งสารสื่อประสาทที่ดี สร้างความสุข อาทิ สารโดปามีน ทำให้เกิดความรู้สึกประสบความสำเร็จ สารซีโรโทนิน ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย สุขสงบ สารเอ็นดอร์ฟิน ทำให้รู้สึกมีความสุข ช่วยลดความเจ็บปวด

          ทั้งหมดสามารถกระตุ้นให้สมองหลั่งออกมามากขึ้นได้ด้วย 1.การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยครั้งละ 30นาที 2.ทำกิจกรรมท่ามกลางแดดตอนเช้าอย่างน้อย 20นาที 3.รับประทานอาหารโดยรักษาระดับน้ำตาล 4.ไขมันและคอเรสเตอรอลให้เหมาะสมไม่มากหรือน้อยเกินไป 5.สัมผัสและนวดตัวบ่อยๆ ซึ่งจากการศึกษาพบว่า การนวดตัวช่วยเพิ่มสารซีโรโทนิน ได้ร้อยละ 28และยังช่วยลดสารคอร์ติโซน ฮอร์โมนแห่งความเครียดร้อยละ 31

          นอกจากนี้ ยังต้องจัดการอารมณ์ตัวเองไม่ให้เครียด โกรธ หรือกลัว หากควบคุมการทำงานของสมองได้เหมาะสม สภาพจิตใจจะสมดุลและมีความสุขได้

 

 

เครดิต : สำนักข่าวแห่งชาติกรมประชาสัมพันธ์